Các thủ phạm dễ gây ung thư gan

Ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm, gây ra nguy cơ tử vong cao ở người bệnh.

Hiện nay, y học đã rất phát triển và đạt được nhiều thành tựu nhưng việc chữa trị ung thư gan vẫn là một vấn đề rất khó khăn và hiệu quả điều trị chưa cao, do đó việc hiểu rõ về nguyên nhân gây ra bệnh và có những biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

1. NGUỒN NƯỚC Ô NHIỄM

Chất lượng nguồn nước uống bị ô nhiễm rất nghiêm trọng là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư gan. Đặc biệt là nước từ mương, tiếp đó đến nước ở các sông, còn nguồn nước giếng mức ô nhiễm thấp nhất. Vì vậy tại các khu vực nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước sạch thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.

2. VIÊM GAN DO RƯỢU

Chủ yếu là virus viêm gan B và C, đặc biệt là người bị bệnh viêm gan B và mang trong mình virus viêm gan B, tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan nguyên phát ở những người bệnh viêm gan B  cao hơn bình thường từ 2 – 10 lần. tại các khu cực có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có khoảng 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có bị nhiễm virus viêm gan B.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan.

Rượu là một trong những thủ phạm gây bệnh ung thư gan
Rượu là một trong những thủ phạm gây bệnh ung thư gan

3. ĐỘC TỐ AFLATOXIN 

Aflatoxin B là chất chính gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường có nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt là trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm bị meo mốc…dễ bị nhiễm aflatoxin sinh ra các độc tố aflatoxin, thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin sẽ chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư gan.

4. HÓA CHẤT GÂY UNG THƯ

Các chất hóa học có thể gây ra bệnh ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa chất N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, trong thuốc trừ sâu, rượu, xá xị…cũng chứa các chất gây bệnh ung thư.

>> Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn cuối.

5. ĐỘT BIẾN GEN

Còn có ý kiến đã cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác động đến virut gây kích thích tế bào gan phân chia ra phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến các tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.

6. HỆ MIỄN DỊCH

Nguy hiểm khi mắc bệnh ung thư gan
Nguy hiểm khi mắc bệnh ung thư gan

Có nhận định đã cho rằng trong máu của bệnh nhân có chứa một loại yếu tố đóng, có thể ức chế được các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của các tế bào miễn dịch. Nghiên cứu đã chứng minh rằng, alpha-fetoprotein (AFP) có khả năng sẽ ức chế thực bào đối với các tế bào lympho và đại thực bào.

7. CÁC NHÂN TỐ KHÁC

Quá nhiều chất dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng đã quá lớn) hoặc thiếu chất dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, vitamin B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm các ký sinh trùng và yếu tố di truyền…cũng là một nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh ung thư gan.

>> Xem thêm: Các biện pháp chuẩn đoán ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất