Các loại u gan mà người bệnh cần biết

Có nhiều nguyên nhân gây ra u ở gan, nguyên nhân chủ yếu gây ra u gan ác tính là do nhiễm virus viêm gan B, C và nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan (80%), các trường hợp còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar, là dạng ung thư gan phát triển chậm.

U gan có mấy loại?
U gan có mấy loại?

CÁC LOẠI U TRONG GAN NGƯỜI BỆNH CẦN BIẾT

U gan bao gồm u gan lành tính và u gan ác tính. Tùy vào từng loại mà chúng ta có các cách phòng và điều trị khác nhau. Dưới đây là hai loại u người bệnh cần chú ý:

U gan lành tính bao gồm u máu, u tuyến, u giang mai, u nang gan và bệnh thường được phát hiện một cách tình cờ như khi đi thăm khám siêu âm do một bệnh khác. Hầu hết u gan lành tính tiến triển chậm và hầu như không có biến chứng gì, do vậy về cơ bản không cần điều trị, chỉ can thiệp khi có biến chứng vỡ nang, xuất huyết trong u…

Nếu là u gan lành tính thì bạn có thể yên tâm. Nhưng cũng nên kiểm tra định kỳ sáu tháng một lần hoặc khi có dấu hiệu bất thường để có thể tầm soát được khối u.

U máu trong gan là một dạng u gan lành tính
U máu trong gan là một dạng u gan lành tính

U gan ác tính hay còn được gọi là ung thư gan nguyên phát, nguyên nhân chủ yếu do nhiễm virus viêm gan B,C và nghiện rượu gây xơ gan dẫn tới ung thư gan (80%), các trường hợp còn lại là do bẩm sinh dạng fibrolamellar, là dạng ung thư gan phát triển chậm.

Để chẩn đoán bệnh ung thư gan thì chúng ta cần chẩn đoán bệnh thông qua các triệu chứng lâm sàng của bệnh như: đau bụng vùng gan, yếu sức, vàng da và chán ăn, đôi khi bệnh nhân phát hiện có khối u lớn ở hạ sườn phải. Các phương tiện cận lâm sàng để chẩn đoán xác định ung thư gan bao gồm: siêu âm, chụp CT scanner, xét nghiệm máu, xét nghiệm Alpha Fetoprotein trong máu, các xét nghiệm chức năng gan… Đặc biệt, làm sinh thiết khối u để chẩn đoán giải phẫu bệnh.

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm vì có thể đe dọa tính mạng của người bệnh, chính vì thế, khi không may mắc phải căn bệnh này thì người bệnh không nên mặc cảm, tự ti mà cần có biện pháp khống chế bệnh thông qua các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, hiện nay có rất nhiều phương pháp mới có thể điều trị ung thư gan hiệu quả nhằm hạn chế những tổn thương gan, giảm bớt đau đớn cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất