Các chức năng của gan trong cơ thể

Gan là bộ phận trong cơ thể con người. Chức năng của gan vô cùng quan trọng và nó đảm nhiệm các nhiệm vụ cần thiết mà không một  cơ quan nào có thể thay thế được.

>> Xem thêm: Chức năng gan suy giảm có biểu hiện gì?

>> Xem thêm: Biểu hiện khác thường của chức năng gan

CÁC CHỨC NĂNG CỦA GAN TRONG CƠ THỂ

Theo các bác sĩ cho biết, chức năng của gan chính đảm nhiệm chức năng chuyển hóa trong cơ thể. Gan tạo ra các đơn vị xây dựng protein (amino acid), các proteins, dịch mật, cholesterol và chất béo. Các chức năng khác có thể kể đến là dự trữ chất dinh dưỡng và khử độc cho cơ thể. Gan là nơi cất giữ các carbohydrates và các vitamins cũng như chuyển hóa các chất dinh dưỡng hấp thu được từ thức ăn.

Proteins

Trong cơ thể, proteins là chất liệu xây dựng các loại mô, các nội tiết tố, vách của tất cả các loại tế bào. Protein có nghĩa là “hàng đầu” hoặc “quan trọng nhất”. Ðiều này nhấn mạnh tầm quan trọng của proteins. Không có protein thì không có cuộc sống. Cơ thể không thể tồn tại mà không cần đến các amino acids. 1 gram protein cung cấp 4 kilocalories (4 kcal) cho cơ thể.

Tại ruột non, proteins trong thức ăn bị “bẽ gãy” ra thành các mảnh nhỏ nhất gọi là amino acids và sau đó các mảnh này được đưa đến gan. Chức năng của gan lúc này sẽ tổng hợp các amino acids này thành các proteins chuyên biệt của cơ thể. Proteins không dự trữ tại gan. Thông thường thì proteins được dùng để tạo ra các chất của cơ thể (ví dụ, nội tiết tố, albumin) và chỉ dùng để tạo năng lượng khi có tình trạng khẩn cấp (chuyển hóa khi bị đói).

Chức năng của gan rất quan trọng đối với con người
Chức năng của gan rất quan trọng đối với con người

Carbohydrates 

Chức năng của gan chính là carbohydrates là tiếp tế và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu tính theo số lượng thì carbohydrates là chất dinh dưỡng quan trọng nhất của cơ thể người. Các chất xơ không được cơ thể tiêu hóa cũng xếp vào nhóm carbohydrates. 1 gram carbohydrates cung cấp 4 kilocalories (4 kcal) cho cơ thể.

Carbohydrates trong thức ăn bị “bẽ gãy” ra thành các loại đường, galactose và fructose, được hấp thu vào máu rồi đưa đến gan. Glycogen carbohydrates dự trữ là những carbohydrates được tích trữ tại gan và tại bắp cơ. Chức năng của glycogen như là một năng lượng dự trữ dành để sử dụng trong một thời gian ngắn. Các carbohydrates còn lại ở trong chất đường của máu và là nguồn năng lượng cho các tế bào. Nếu lượng carbohydrates hấp thu vào nhiều hơn nhu cầu của cơ thể thì sẽ được chuyển thành các chất béo và dự trữ tại mô mỡ.

>> Xem thêm: Sinh thiết gan là gì?

Chất béo

Chức năng của gan đó là chuyển hóa các chất béo chủ yếu cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cao, là nguồn dự trữ năng lượng và là thành phần của các vách của tế bào. Cơ thể chúng ta cũng cần chất béo để hấp thu các vitamins hoà tan trong mỡ (vitamin A, D, E và K). Khi bị rối loạn chuyển hoa mỡ (ví dụ: tăng cholesterol) cần hạn chế tổng lượng chất béo ăn vào. Hơn nữa nên sử dụng các loại chất béo chất lượng cao (như các loại bơ thực vật ăn kiêng, bơ hoa hướng dương, lúa mạch, thistle, hoa hướng dương, dầu olive hoặc dầu đậu nành). Chất béo từ cá cũng có tác dụng “giảm mỡ trong máu”.

Chất béo và các cholesterol được hấp thu tại ruột non, và vận chuyển theo hệ bạch huyết đến gan. Các thành phần của chất béo (acid béo và glycerol) chuyển hóa tại gan rồi chuyển đến các cơ và là một nguồn năng lượng hoạt động của cơ. Lượng chất béo dư thừa được tích trữ trong các mô mỡ. Gan giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo từ ruột non bằng cách tiết ra dịch mật.

Vitamin

Chức năng của gan đó chính là chuyển hóa vitamin
Chức năng của gan đó chính là chuyển hóa vitamin

Có 2 nhóm vitamin: tan trong mỡ và tan trong nước. Các vitamin tan trong mỡ A, D, E và K dự trữ trong gan. Gan cũng liên quan tới quá trình chuyển hoá các vitamin nhóm B và vitamin K. Các muối khoáng như sắt cũng dự trữ tại gan. Đây cũng là một trong những chức năng của gan vô cùng quan trọng.

BẢO VỆ LÁ GAN LÀ RẤT CẦN THIẾT 

Chức năng của gan có vai trò quan trọng đối với cơ thể như vậy nên chúng ta cần phải bảo vệ gan, tránh để gan bị bệnh mà ảnh hưởng lớn đến các cơ quan khác cũng như sức khỏe của chúng ta.

Theo các bác sĩ , cần giữ gìn lối sống lành mạnh, ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao hợp lý để hạn chế các bệnh về gan. Việc tiêm phòng đầy đủ các mũi tiêm viêm gan A và B cũng sẽ góp phần ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm gan siêu vi. Khi phải uống các loại thuốc nào đó, chúng ta nên trao đổi kỹ với các bác sĩ xem loại thuốc đó có hại cho gan nhiều không, tránh tình trạng gan bị hủy hoại do thuốc.

>> Xem thêm: Chức năng gan kém dễ dẫn đến chứng béo phì

>> Xem thêm: Những người cần kiểm tra chức năng gan

Hãy đi khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất, từ đó có phương pháp điều trị bệnh kịp thời, hợp lý, tránh để bệnh tình quá nặng mà có các biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất