Các triệu chứng và biến chứng ung thư gan

Các triệu chứng và biến chứng ung thư gan là gì? Nhắc đến bệnh ung thư gan thì ai cũng đều biết được đây là căn bệnh rất nguy hiểm, gây tử vong cao nhưng không phải ai cũng biết được các biến chứng ung thư gan nguy hiểm như thế nào. Khi bệnh tiến triển nặng, các biến chứng xấu xảy ra có thể gây nguy hiểm cho người bệnh ngay lúc đó.

>> Xem thêm: Ung thư gan có thể gây ra biến chứng gì?

>> Xem thêm: Chẩn đoán ung thư gan như thế nào?

1. TRIỆU CHỨNG UNG THƯ GAN

Triệu chứng ung thư gan
Chán ăn là dấu hiệu mắc bệnh ung thư gan

Nắm rõ triệu chứng ung thư gan là rất quan trọng để phát hiện bệnh sớm, nhờ đó ngăn chặn kịp thời trước khi có những biến chứng ung thư gan nguy hiểm.

  • Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng.
  • Bụng trên đầy tức, xuất hiện sớm, thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.
  • Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.
  • Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu.
  • Gan to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau.
  • Lách to thường kèm theo và là kết quả của xơ gan.
  • Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả
  • Hoàng đản (vàng da) do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao, thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

2. BIẾN CHỨNG UNG THƯ GAN

Những người bị ung thư gan có thể gặp các biến chứng ung thư gan nghiêm trọng như bị suy gan, xảy ra khi gan không thể kéo dài đầy đủ chức năng. Suy gan thường xảy ra khi có tổn thương tế bào gan kéo dài.

Thận cũng có thể bị suy, mất khả năng lọc máu và thải chất thải làm cho nồng độ của những chất nguy hiểm này tích luỹ trong cơ thể. Có thể có rất nhiều biến chứng ung thư gan, tuy nhiên lúc này ung thư gan đã di căn tới các cơ quan khác.

Ung thư gan có thể di căn qua phổi, xương, khoang ngực, não … và xuất hiện các triệu chứng tương ứng, nếu như di căn qua phổi sẽ dẫn đến ho ra máu, di căn màng não sẽ dẫn đến đau trong não hay phù não có máu; di căn qua xương sẽ dẫn đến đau tại cục bộ hoặc gẫy xương bệnh lý; di căn qua cột sống hoặc chèn ép dây thần kinh tủy sẽ dẫn đến đau tại cục bộ và liệt nửa người, di căn qua não sẽ xuất hiện đau đầu, ói mửa và dấu hiệu những dây thần kinh định vị.

Khi bệnh nhân ung thư gan bị sốt, tức là lượng lớn tổ chức ung thư bị phá hủy được cơ thể hấp thụ hay khối u chèn ép lên đường mật dẫn đến viêm đường mật hoặc bị nhiễm trùng gây ra, khi đó bệnh nhân ung thư gan sẽ tử vong rất nhanh.

>> Xem thêm: điều trị ung thư gan 

3. PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN

Biến chứng ung thư gan
Cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh ung thư gan

Có thể thấy các biến chứng ung thư gan đáng sợ như thế nào, phòng bệnh là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan.

>> Xem thêm: Ung thư gan có lây không?

>> Xem thêm: Chăm sóc bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Việc tiêm vacxin phòng chống siêu vi A, B rất cần thiết. Ngoài ra, người bệnh không nên uống rượu, bia và các chất có cồn. Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất