Các bệnh gan thường gặp ở người lớn tuổi

Ở người cao tuổi các cơ quan trong cơ thể lão hóa rất nhanh, gan được coi là ít lão hóa hơn các bộ phận khác nhưng không phải không lão hóa. Tuổi cao, chức năng gan thường kém hơn bình thường do đó người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh về gan đặc biệt là gan nhiễm mỡ, xơ gan

xo-gan-co-chuong
Người cao tuổi dễ mắc các bệnh về gan

CÁC BỆNH GAN THƯỜNG GẶP Ở NGƯỜI LỚN TUỔI

  • Nhiễm virus viêm gan cấp tính và mạn tính

Hệ miễn dịch suy giảm ở người lớn tuổi chính là nguyên nhân khiến nhóm tuổi này có nhiều nguy cơ nhiễm virus viêm gan A, B, C với thời gian kéo dài hơn, nặng hơn, thầm lặng hơn. Nếu không điều trị, nhiễm virus viêm gan mạn tính có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

  • Sỏi mật

Bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi, nhất là những người bị thừa cân, béo phì, người bị bệnh tiểu đường, người sử dụng liệu pháp hormone thay thế hoặc thuốc tránh thai.

  • Xơ gan

Xơ gan là bệnh gan mạn tính, có thể gặp ở bất cứ ai nhưng gặp nhiều ở người cao tuổi. Trên thế giới, xơ gan là nguyên nhân thứ ba (sau bệnh tim và ung thư) gây tử vong nhiều nhất ở những người trong độ tuổi từ 45-65.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan nhưng nghiện rượu được cho là nguyên nhân dễ dẫn đến xơ gan nhất. Các nguyên nhân khác là nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B, C.

dieu-tri-xo-gan (2)
Xơ gan ở người cao tuổi

 

  • Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ tích tụ trong gan chiếm hơn 5-10%. Gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người lớn tuổi, người thừa cân và béo phì.

  • Suy gan

Suy gan xảy ra khi phần lớn của gan trở nên hư hỏng không thể sửa chữa và gan không còn khả năng hoạt động. Thông thường, suy gan là một quá trình diễn ra từ từ trong thời gian dài. Nguyên nhân gây suy gan là lạm dụng rượu, nhiễm virus viêm gan, xơ gan, bệnh thiếu sắt, vv… Đây là một trình trạng rất nguy hiểm cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

  • U gan

Bệnh nhân lớn tuổi và xơ gan có nguy cơ cao mắc các khối u gan. Quá trình xơ gan có thể tiến triển thành ung thư gan. Đối với khối u gan ác tính (ung thư gan), việc điều trị khó khăn và tiên lượng kém.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất