Biểu hiện vàng da ở bệnh gan

Vàng da là biểu hiện chủ yếu của bệnh gan. Thông thường khi nhắc tới bệnh gan, người ta thường nghĩ ngay tới biểu hiện vàng mắt. Cho nên, vàng da vàng mắt có thể xem là biểu hiện của bệnh gan.

VÌ SAO MẮC BỆNH GAN LẠI VÀNG DA

Các bác sĩ Phòng khám Kim Mã giải thích: Sắc tố trong dịch mật trong máu có quá nhiều. Thông thường dịch mật là do gan tạo ra và được chuyển vào ruột non để hấp thụ và tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các loại thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Trong trường hợp  khi gan bị tổn thường thì gan giảm khả năng giải độc hay chuyển hóa các chất bình thường nữa biểu hiện là ở da, ở mặt và niêm mạc luôn có biểu hiện vàng da

Bên trong hồng cầu chứa một loại hemoglobin. Hồng cầu khi suy yếu thì tính mạng cũng bị nguy hiểm và môt loại tế bào trong võng mạc bị phá hủy. Những huyết sắc tố trong hồng cầu bị hủy hoại này có thể trở thành bilirubin. Loại bilirubin này là loại gián tiếp.

Nếu trong quá trình chuyển hóa trên đây xảy ra bất thường thì sẽ gây ra biểu hiện vàng da. Còn nếu hồng cầu liên tục bị hủy hoại, một số lượng lớn bilirubin được tạo ra trong tế bào võng mạc do gan không xử lý triệt để sẽ tích tụ lại trong máu. Sau một thời gian, với quá trình lưu chuyển hóa của máu sẽ làm cho da và các bộ phận cho cơ thể tồn trữ bilirubin dạng gián tiếp. Biểu hiện này người ta gọi là vàng da dạng hòa tan máu.

bieu-hien-vang-da-o-benh-gan
Vàng da- biểu hiện cảnh báo nhiều bệnh gan nguy hiểm

Còn một dạng vàng da khác là vàng da dạng tiền bệnh gan, nó có nguyên nhân từ bệnh tim và hiện tượng thiếu máu trầm trọng gây nên.

Vàng da có thể được coi là biểu hiện đặc hiệu cảnh báo các bệnh về gan trong đó nguy hiểm là người bệnh có thể mắc viêm gan B, viêm gan C, xơ gan hoặc ung thư gan. Không phải ai mắc bệnh gan cũng có biểu hiện vàng da, nhưng biểu hiện vàng da đa phần là biểu hiện cảnh báo bệnh gan. Vì thế khi thấy biểu hiện này, tốt nhất bạn nên tầm soát kiểm tra các bệnh về gan.

Người mắc bệnh gan ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện gì cụ thể, khi có biểu hiện thông thường bệnh gan đang ở giai đoạn cấp tính hoặc giai đoạn mãn tính nặng. Do đó hãy tầm soát bệnh gan thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bạn.

Thắc mắc về các biểu hiện của bệnh gan và các phương pháp điều trị bạn có thể gọi đến tổng đài 0437 181 999 bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Nguồn: Phòng khám Gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất