Béo phì có liên quan mật thiết với ung thư gan

Đôi khi chúng ta chưa nắm được những kiến thức về bệnh ung thư gan nên thường có nhận thiết sai lệch về bệnh và không biết được cách làm thế nào để phòng ngừa bệnh ung thư gan.

BÉO PHÌ DỄ GÂY RA NGUY CƠ UNG THƯ GAN

Chúng ta đã biết bệnh béo phì chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh hiện nay như: Xương khớp, tim mạch, bệnh tiểu đường, và các bệnh về gan… Nhưng có một yếu tố nữa mà chúng ta không ngờ đến là bệnh béo phì có thể gây ra mà ít người biết tới đó chính là ung thư gan. Bởi khi béo phì lúc trẻ thì sau này nguy cơ người đó mắc bệnh ung thư gan là khá cao, điều này đã được kiểm chứng qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học.

Nghiên cứu mới đây cho thấy thêm một trường hợp nữa có thể gây nên ung thư gan đó là những người trưởng thành từng bị béo phì khi còn nhỏ có nguy cơ cao hơn bị bệnh ung thư gan ở những người không mắc chứng bệnh này.

Béo phì dẫn đến bệnh ung thư gan
Béo phì dẫn đến bệnh ung thư gan

Một nhà nghiên cứu trên thế giới hiện nay về bệnh ung thư gan cho biết: họ đã tiến hành nghiên cứu trọng lượng khi sinh và chỉ số khối cơ thể của hơn 165.000 nam giới và 160.000 phụ nữ Đan Mạch được sinh trong khoảng từ năm 1930-1989. Trong số những người tham gia có 252 người bị ung thư biểu mô tế bào gan, một dạng ung thư gan hay gặp nhất ở người lớn khi mắc chứng béo phì.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng béo phì làm tăng chỉ số khối cơ thể tác động vào tế bào gan, làm tăng nguy cơ bi ung thư biểu mô tế bào gan, khi mỡ hình thành trong cơ thể quá nhiều và không thể đào thải được hết thì khả năng dẫn tới ung thư gan rất lớn. Mối liên quan này vẫn đúng sau khi tính đến các yếu tố giới tình và tất cả các độ tuổi và cũng có thể thấy rằng ung thư gan gặp nhiều hơn ở nam giới.

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám gan Kim Mã cho biết có một số nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới ung thư gan rất cao nữa đó là các yếu tố khác có liên quan với ung thư gan bao gồm uống rượu, nhiễm virus viêm gan B, C và mắc các bệnh gan khác. Bệnh ung thư gan có thể do rất nhiều nguyên nhân gây nên và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, nhưng xét một góc độ nào đó chúng ta nên tìm đúng nguyên nhân gây bệnh, giúp cho quá trình phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: Phòng khám gan Kim Mã

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất