Bệnh ung thư gan ở nữ giới có nguy hiểm?

Ung thư gan rất nguy hiểm bởi những triệu chứng báo hiệu của căn bệnh này rất nghèo nàn và khó để nhận ra nên người bệnh thường chủ quan và bỏ qua những dấu hiệu ít ỏi.

ung-thu-gan-o-phu-nu
Ung thư gan ở phụ nữ có nguy hiểm?

Đến khi phát hiện được thì bệnh đã ở vào giai đoạn tiến triển nặng, khó điều trị và nguy cơ tử vong rất cao. Ung thư gan ở nữ giới tuy ít gặp hơn hơn nam giới nhưng triệu chứng và tiên lượng bệnh thì không có nhiều khác biệt, tuy nhiên ở phụ nữ có một số dấu hiệu nổi bật hơn.

TRIỆU CHỨNG UNG THƯ GAN Ở NỮ GIỚI

Giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng và các triệu chứng bắt đầu xuất hiện khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối.

Nhìn chung các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư gan bao gồm giảm cân không mong muốn, chán ăn, đau và sưng bụng, buồn nôn, mệt mỏi và vàng da. Ngoài ra người bệnh cũng có thể bị đau lưng, thiếu máu và sốt. Những triệu chứng này có thể thay đổi theo các loại ung thư gan khác nhau.

mot-so-bieu-hien-benh-ung-thu-gan-o-phu-nu
Một số triệu chứng ung thư gan ở nữ giới

Ở phụ nữ, triệu chứng ung thư gan thường gặp nhất là tình trạng đầy hơi, bụng căng cứng, dễ bị nhầm lẫn với hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, chán ăn, giảm cân nhiều không rõ nguyên nhân, đau xương bả vai phải, mệt mỏi, thiếu máu,… cũng là những dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư gan ở phụ nữ.

Ngoài ra nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ mắc hội chứng suy giáp có nguy cơ cao mắc ung thư gan, nhưng giả thuyết này không đúng ở nam giới. Đồng thời nghiên cứu này cũng lưu ý rằng phụ nữ có xu hướng bỏ qua các triệu chứng vì cho rằng có liên quan đến chế độ sinh hoạt hoặc một số bệnh lý khác.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN Ở NỮ GIỚI

Mặc dù các triệu chứng của bệnh ung thư gan ở phụ nữ và nam giới có thể hơi khác nhau, nhưng việc chẩn đoán và điều trị là như nhau cho cả hai giới.

chup-cat-lop-de-chan-doan-benh-ung-thu-gan
Chụp cắt lớp để chẩn đoán bệnh ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan được thực hiện bằng:

  • Các xét nghiệm máu
  • Chụp CT, chụp MRI
  • Sinh thiết gan

Việc lựa chọn phương pháp điều trị bệnh ung thư gan cũng phụ thuộc vào những yếu tố như giai đoạn bệnh (kích thước, vị trí khối u, mức độ lây lan của bệnh) và sức khỏe chung của bệnh nhân.

Các phương pháp điều trị ung thư gan phổ biến đang được áp dụng hiện nay là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, nút động mạch gan, điều trị nội tiết tố và điều trị trúng đích. Bệnh ung thư gan càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi thành công càng cao. Vì thế mà cho dù là nam giới hay phụ nữ thì nếu xuất hiện các triệu chứng bất thường kể trên, bạn nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và được điều trị bệnh kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất