Bệnh ung thư gan: kiểm tra sớm để ngăn ngừa nguy cơ bất cứ lúc nào

Tầm soát ung thư gan là việc rất nhỏ nhưng cần được ý thức nhiều hơn nữa từ người dân vì nó có thể ngăn ngừa được những nguy cơ lớn của căn bệnh quái ác này.

NGUY CƠ UNG THƯ GAN NGÀY CÀNG LỚN CỦA NGƯỜI VIỆT

Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan ở Châu Á cao hơn ở các nước phương Tây. Số trường hợp mắc ung thư gan ở các nước châu Á chiếm khoảng 80% trong số khoảng 600.000 ca ung thư gan nguyên phát trên toàn thế giới mỗi năm. Nếu như người phương Tây chủ yếu bị ung thư gan do uống nhiều rượu mạnh thì ở châu Á, số người bị ung thư gan lại chủ yếu do nhiễm virus viêm gan B, C.

Trong khi đó, ở châu Á nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng, việc kiểm soát sự lây lan virus viêm gan B, C vẫn còn là một mối lo. Theo ước tính có khoảng 20% dân số Việt Nam đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B; số người bị nhiễm viêm gan C cũng chiếm khoảng 5% dân số.

Việc tiêm phòng bệnh viêm gan B trên toàn quốc (viêm gan C chưa có vaccine) đã được thực hiện ở Việt Nam trong khoảng 10 năm nay, tuy nhiên vẫn còn nhiều gia đình chưa thực sự quan tâm đến việc tiêm phòng cho trẻ em. Việc khám định kỳ để tầm soát bệnh viêm gan B, viêm gan C cũng chưa thực sự được chú trọng ở nhiều người dân. Ngoài ra, số lượng người nghiện tiêm chích ma túy vẫn còn tồn tại khá đông ở Việt Nam. Các dịch vụ xăm trổ, xỏ lỗ tai ngày càng tràn lan và chưa được kiểm soát về vệ sinh cũng là những nguyên nhân khiến virus viêm gan B, viêm gan C lây truyền nhanh chóng trong dân chúng.

Ung-thu-gan-la-gi
Người Việt Nam có nguy cơ bị ung thư gan ngày càng cao

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một quốc gia nước có văn hóa “nhậu” nổi tiếng trên thế giới. Việc nhậu ở Việt Nam đôi khi gắn liền với quan niệm “không say không về” dẫn đến việc nhiều người mắc bệnh gan do rượu bia. Rượu bia là một nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan và làm ảnh hưởng tới đến gene gây ung thư, khiến dẫn đến những bất thường trong quá trình trao đổi chất ở cơ thể, thúc đẩy ung thư gan phát triển.

Chính vì những điều trên, nên người Việt Nam có nguy cơ bị ung thư gan ngày càng cao.

UNG THƯ GAN: KIỂM TRA NHỎ, NGỪA NGUY CƠ LỚN

Hiện nay, hầu hết những trường hợp bệnh nhân phát hiện ra ung thư gan hiện nay là ở giai đoạn muộn. Nhiều bệnh nhân không hề cảm thấy triệu chứng gì, cho tới khi phải nhập viện và phát hiện ra gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Việc điều trị ung thư gan khi đã vào giai đoạn muộn sẽ khiến cho tỷ lệ tử vong cao hơn, việc điều trị trở nên tốn kém và giảm hiệu quả đi rất nhiều.

Chính vì thế, các bác sĩ Phòng khám Gan Kim Mã khuyên người bệnh nên đi khám ngay nếu thấy một trong các triệu chứng sau:

  • Đau hay khó chịu ở vùng bụng phía trên bên phải
  • Vàng da, vàng mắt
  • Chướng bụng
  • Sụt cân
  • Buồn nôn
  • Chán ăn
  • Yếu và mệt

Thậm chí, ngay cả khi không có biểu hiện triệu chứng gì, chúng ta cũng nên đi kiểm tra ung thư gan định kỳ để phát hiện bệnh một cách sớm nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám gan ở đâu tốt nhất Hà Nội???

Có rất nhiều loại kiểm tra ung thư gan như khám lâm sàng, làm xét nghiệm máu, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) và chụp cộng hưởng từ. Tuy nhiên các xét nghiệm và kiểm tra này đều tương đối nhẹ nhàng, đơn giản và cho ra kết quả chính xác giúp người bệnh kịp thời kiểm soát tốt tình trạng bệnh, ngăn ngừa rất lớn nguy cơ ung thư gan đến giai đoạn muộn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất