Bệnh ung thư gan có dễ lây không?

HỎI:

bac-sy-tư-van-cho-benh-nhan
Bác sỹ tư vấn bệnh nhân

Chào bác sỹ, tôi có người nhà mắc bệnh ung thư gan. Xin hỏi bệnh ung thư gan trong trường hợp nào thì lây nhiễm? Những ai dễ mắc bệnh ung thư gan và cách phòng ngừa lây nhiễm cho người thân trong gia đình tôi nên làm gì? Xin bác sỹ tư vấn.

TRẢ LỜI:

Chào bạn. Các bệnh ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng không hề lây lan. Vì vậy bạn không nên lo lắng và không cần làm gì để phòng bệnh lây sang những người thân trong gia đình.

bien-chung-viem-gan-B
Người viêm gan B dễ dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan hay xảy ra ở những người bị viêm gan siêu vi B và C, những người bị bệnh gan mãn tính như bị xơ gan do mọi nguyên nhân, như xơ gan do uống rượu. hoặc bệnh gan do chuyển hóa. Người Việt nam hay bị nhiễm viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C làm cho họ dễ bị ung thư gan hơn những dân tộc khác. Người nhiễm siêu vi viêm gan B có thể ở vào những giai đoạn khác nhau, nguy cơ bị ung thư gan thay đổi tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh, nói chung đã bị nhiễm siêu vi viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn người không nhiễm. Nhiễm viêm gan siêu vi C cũng là một nguyên nhân gây ung thư gan nhưng ung thư chỉ xẩy ra sau khi bị xơ gan. Những người đã bị viêm gan siêu vi B hoặc C mà uống rượu hay đồng nhiễm HIV sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư gan hơn.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ GAN

tiem-phong-viem-gan-b-cho-nguoi-lon
Cần tiêm phòng vacxin để tránh các bệnh về viêm gan

Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư gan, chúng ta nên giảm thiểu rủi ro bằng cách giữ cho bản thân không bị lây các bệnh viêm gan B và C, bệnh chai gan và một số bệnh gan khác.

Tiêm phòng vacxin viêm gan B: Cách hữu hiệu nhất để phòng ngừa viêm gan B là tiêm phòng vacxin phòng ngừa. Vacxin này có thể bảo vệ bạn trong nhiều năm hoặc cũng có thể cả đời nếu việc tiêm chủng thành công

Những người bị nhiễm viêm gan B và C cần không uống rượu, không hút thuốc lá, tránh bị mập phì, năng vận động, sống lành mạnh, tránh dùng các hóa chất hoặc các thuốc không rõ đặc tính kể cả dược thảo và các thuốc quảng cáo là “bổ gan”, “mát gan”, “chữa viêm gan” không được khoa học công nhận để tránh làm hại cho gan của mình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất