Bệnh nhân ung thư gan tự chăm sóc cho mình thế nào?

Để giúp bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm cũng như hạn chế các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, ngoài việc tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ thì bệnh nhân ung thư gan có thể tự chăm sóc cho mình bằng một chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

Ung thư gan nên làm gì?
Ung thư gan nên làm gì?

Theo các bác sĩ chuyên gan của https://bacsihanoi.vn/, việc điều trị ung thư gan có thể gây buồn nôn và nôn. Một số thuốc và các liệu pháp có thể cũng ảnh hưởng tới ăn uống của người bệnh. Hơn nữa người bệnh lại quá mệt mỏi để ăn hoặc chán ăn vì lo lắng hoặc trầm cảm. Nhưng nếu người bệnh ăn uống tốt thì có thể giúp người bệnh kéo dài sự sống lâu hơn rất nhiều.

Theo đó bệnh nhân ung thư gan nên:

Cố gắng ăn những bữa nhỏ trong suốt cả ngày thay vì 2 hoặc 3 bữa lớn. Nếu người bệnh thấy lợm giọng, nên chọn các thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, như súp, cháo…

Món ăn tốt cho người bệnh ung thư gan
Món ăn tốt cho người bệnh ung thư gan

Nhiều người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn vào buổi sáng nên có thể muốn cố ăn nhiều vào buổi sáng và bổ xung thêm bữa bột hoặc nước hoa quả sau đó.

Cố gắng ăn thêm hoa quả tươi hoặc protein dạng bột.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bổ sung vitamin và muối khoáng.

Tạo không khí thoải mái khi ăn. Một số người có thể sử dụng nến, hoa và âm nhạc; bày thức ăn thật đẹp mắt…

Cố gắng uống nhiều nước hoa quả, đặc biệt trong những ngày người bệnh cảm thấy không muốn ăn.

>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho người ung thư gan.

Đây được coi là yếu tố cực kỳ quan trọng với bệnh nhân ung thư gan bởi tâm trạng thoải mái, lạc quan sẽ giúp người bệnh có được niềm tin vào quá trình điều trị bệnh nhờ vậy mà người bệnh có thể kéo dài sự sống của mình lâu hơn. Do đó, người bệnh có thể tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ và tập thể dục nhẹ nhàng, giao lưu với mọi người để tinh thần thêm phấn chấn hơn.

>> Tìm hiểu thêm về phương án điều trị ung thư gan tại đây.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất