Bệnh nhân tiểu đường dễ mắc ung thư gan

Những bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 3 lần người bình thường. Ung thư gan do rất nhiều nguyên nhân gây nên như viêm gan siêu vi, uống nhiều rượu bia, tiếp xúc với các chất độc hại… và những bệnh nhân bị tiểu đường cũng có nguy cơ mắc ung thư gan lớn hơn so với những người bình thường.

Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan?
Nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan, dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan người bệnh cần chú ý:

Nhiễm virus viêm gan B, C mãn tính: gây nên viêm gan, xơ gan và phát triển thành ung thư gan.

Xơ gan: nguy cơ đưa đến ung thư gan rất lớn. Hơn 80% trường hợp u gan có xơ gan.

>> Xem thêm: Triệu chứng ung thư gan.

Bệnh gan ứ sắt: sự quá tải sắt ở gan. Đây là bệnh di truyền gây rối loạn chuyển hóa sắt. Sự quá tải sắt gây độc cho cơ thể đặc biệt ở gan, gây viêm và chết tế bào gan. Điều này dẫn đến xơ gan và nguy cơ rất cao đưa đến ung thư gan.

Hút thuốc: đây cũng là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Mặc dù mối liên quan giữa thuốc lá và ung thư gan chưa được biết rõ ràng nhưng các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã vẫn khuyên mọi người nên ngừng hút thuốc. Lượng thuốc hút mỗi ngày càng nhiều, thời gian hút thuốc càng lâu càng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh tiểu đường gây ra ung thư gan
Bệnh tiểu đường gây ra ung thư gan

Một số hóa chất có nguy cơ gây ung thư gan: vinyl chloride dùng chế plastic, arsenic nhiễm trong nước uống…

Lạm dụng thuốc steroid thường xuyên cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến bị ung thư gan.

Bệnh nhân tiểu đường cũng là những đối tượng dễ bị ung thư gan hơn so với những người bình thường. Đặc biệt, ở những bệnh nhân này lại có tiền sử mắc bệnh viêm gan thì nguy cơ cao hơn 3 lần so với những người không mắc.

Ung thư gan là căn bệnh rất nguy hiểm, đưa đến tử vong cao ở người bệnh, vì thế việc phòng ngừa bệnh ung thư gan luôn là vấn đề quan trọng và cần thiết đối với mỗi người.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan.

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, phải nỗ lực làm giảm xơ gan, phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan. Đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc ung thư gan cao như bệnh nhân bị tiểu đường, những người uống nhiều rượu,… cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất.

Ðối với bệnh nhân tiểu đường phải đặc biệt lưu ý số lượng carbohydrates trong khẩu phần và tuân thủ nghiêm chỉnh chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với tình trạng bệnh. Nhóm bệnh nhân này nên trao đổi cụ thể với các bác sĩ chuyên khoa gan để có được chế độ ăn uống phù hợp nhất.

 

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất