Bệnh gan do ứ đọng sắt

Bệnh gan do rất nhiều nguyên nhân gây ra và một trong những nguyên nhân gặp nhiều hiện nay là do nhiễm chất sắt. Sự tích tụ chất sắt nhiều trong gan dẫn đến phá huỷ mô gan, gây ra bệnh viêm gan và thậm chí là xơ gan.

Ứ ĐỌNG CHẤT SẮT GÂY RA BỆNH GAN

u-dong-sat-trong-gan
Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp…

Trong bệnh ứ đọng chất sắt, bệnh nhân có khuynh hướng hấp thụ quá độ sắt từ thức ăn. Theo thời gian, sự tích tụ sắt xảy ra trong các cơ quan khác nhau gây xơ gan, viêm khớp, phá huỷ cơ tim dẫn đến suy tim, và rối loạn chức năng tinh hoàn.

Đối với bệnh nhân đã bị viêm gan thì gan có khuynh hướng giữ chất sắt nhiều hơn bình thường, do đó gan càng bị tổn hại nhiều hơn, thời gian tiến triển đến xơ gan và ung thư gan càng nhanh hơn. Hơn nữa, chất sắt có quá nhiều trong gan còn làm cho hiệu quả của các loại thuốc điều trị viêm gan như interferon giảm đi, gây khó khăn cho việc điều trị.

ĐỀ PHÒNG Ứ ĐỌNG SẮT TRONG GAN NHƯ THẾ NÀO?

Đối với bệnh nhân đã bị bệnh gan thì không nên ăn gan động vật hoặc các loại thuốc bổ sắt vì như vậy càng làm cho gan phải làm việc nặng nề hơn, do đó bệnh gan càng nặng hơn.

kham-suc-khoe-dinh-ky
Để phòng tránh các bệnh về gan chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ

Ngoài ra, trong quá trình nấu ăn, chúng ta không nên dùng các loại nồi, xoong, hay bát đũa bằng sắt; dùng các hộp bằng nhựa hoặc thủy tinh để dự trữ thức ăn thay cho đồ đựng làm bằng sắt.

Để phòng tránh các bệnh về gan cũng như nguy cơ bệnh biến chứng sang xơ gan và ung thư gan, chúng ta nên đi khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra men gan thường xuyên để có thể phát hiện bệnh sớm nhất, từ đó có được phác đồ điều trị bệnh kịp thời và hợp lý, tránh trường hợp để bệnh tình quá nặng mà có biến chứng xấu xảy ra.

Trong cuộc sống chúng ta cũng cần phải giữ gìn lối sống lành mạnh, xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe để có một lá gan khỏe mạnh nhất.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất