Bạn đã biết cách phòng ngừa bệnh xơ gan chưa?

Xơ gan thường là giai đoạn cuối của một số bệnh gan mãn tính như viêm gan B, viêm gan C mãn tính, gan nhiễm mỡ… Chính vì thế, khi được chẩn đoán bị bệnh gan, việc ngăn ngừa bệnh gan biến chứng thành xơ gan là điều cực kỳ cần thiết. Vì nếu xơ gan sang giai đoạn mất bù thì không thể nào cứu vãn được nữa. Có một số biện pháp chúng ta có thể làm để giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan của bệnh gan.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH XƠ GAN

Dưới đây là một số biện pháp giúp phòng ngừa xơ gan mà bạn nên biết:

  • Khi mắc bệnh gan, cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu nguyên nhân cũng như điều trị bệnh gan. Điều trị sớm là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển thành xơ gan.
  • Giữ trọng lượng cơ thể trong giới hạn bình thường vì việc thừa cân, béo phì có thể làm nặng thêm tình trạng bệnh gan sẵn có.
  • Không uống rượu bia vì rượu là chất độc hại gây tổn thương rất lớn cho tế bào gan. Uống rượu lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra xơ gan.
nguoi-dung-bia-ruou-bi-gan-nhiem-mo
Không được uống rượu bia khi mắc xơ gan
  • Nếu bị nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C mãn tính, việc theo dõi định kỳ bệnh 3 đến 6 tháng một lần là rất cần thiết để có thể phát hiện và điều trị sớm đối với những trường hợp viêm gan đang tiến triển, nhờ vậy có thể hạn chế được biến chứng xơ gan và ung thư gan một cách hiệu quả. Vì viêm gan B đã có vaccine phòng ngừa nên nếu những ai chưa bị nhiễm virus viêm gan B thì nên đi tiêm phòng vì viêm gan B chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ gan.

>> Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xơ gan để có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

BỆNH NHÂN XƠ GAN CẦN CÓ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân xơ gan thường có khuynh hướng giữ nước trong cơ thể. Việc giữ nước có thể biểu hiện bằng triệu chứng phù chân, trướng bụng. Bởi vậy, điều quan trọng cần lưu ý trong điều trị bệnh xơ gan đó là hạn chế lượng nước bị giữ trong cơ thể. Chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tình trạng phù gia tăng vì muối làm cơ thể giữ nước nên bệnh nhân xơ gan cần hạn chế muối. Để hạn chế muối chúng ta có thể thực hiện như sau:

  • Tránh ăn những thức ăn có nhiều muối như đồ ăn nhanh, không nêm thêm muối, nước mắm, nước tương, bột nêm vào đồ ăn.
  • Ăn thực phẩm tươi sẽ tốt hơn thực phẩm chế biến sẵn vì những thực phẩm này thường chứa nhiều muối. Khi ăn đồ ăn chế biến sẵn cần kiểm tra thành phần muối trên nhãn mác thức ăn được đóng gói.
  • Tránh các loại thịt đỏ vì trong thịt này chứa nhiều muối.

Về chất đạm thì nhu cầu chất đạm của người bệnh xơ gan tương tự như người bình thường, nhưng cần hạn chế đạm động vật và có thể thay bằng đạm thực vật như đậu hũ, đậu nành để dễ tiêu hóa hơn. Bệnh nhân cũng cần tránh ăn mỡ động vật và nên thay bằng dầu thực vật.

Nên ăn nhiều rau tươi và trái cây để cung cấp các vitamin và khoáng chất và tránh tình trạng táo bón. Bệnh nhân xơ gan cần tránh bị táo bón vì táo bón sẽ làm tăng lượng ammoniac trong máu từ đó dễ dẫn đến hôn mê gan. Có thể uống thuốc nhuận tràng dành riêng cho người bệnh gan như lactulose để làm giảm nguy cơ bị hôn mê gan.

Ngoài ra bệnh nhân xơ gan tuyệt đối không được uống rượu bia. Nên nghỉ ngơi nhiều và hoạt động thể lực vừa phải.

>>> Có thể bạn quan tâm: Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính là yếu tố quan trọng ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn xơ gan

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất