Bạn có biết gan bạn đang bị tổn thương?

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất và cũng là cỗ máy chuyển hóa kỳ diệu nhất trong cơ thể con người. Gan đóng vai trò quan trọng, đảm nhiệm hàng trăm chức năng khác nhau. Vì thế, khi gan bị tổn thương và mắc bệnh, các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng và sức khỏe chúng ta sẽ giảm sút nhanh chóng.

NGUYÊN NHÂN GAN BỊ TỔN THƯƠNG

Lá gan rất quan trọng, nhưng đôi khi con người lại không biết cách bảo vệ nó. Trên thực tế, một số người có quan niệm sai lầm cho rằng, chỉ có bia rượu mới là mối nguy hại cho gan. Vậy nhưng, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bia rượu và thuốc lá mới chỉ là nguyên nhân đứng thứ hai gây nguy hại cho gan. Nguyên nhân hàng đầu là do các tác nhân bên ngoài, trong đó phải kể đến là do các loại virus gây viêm gan như A, B, C,… Thường gặp và nguy hiểm nhất là bệnh viêm gan B do virus HBV gây ra, căn bệnh này được gọi là “sát thủ thầm lặng” vì gần như không có triệu chứng biểu hiện nên đa số những người bị nhiễm viêm gan B không biết là mình mắc bệnh và có thể vô tình lây lan qua người khác bằng nhiều đường khác nhau.

Ngoài ra, gan cũng có nguy cơ bị “đầu độc” bởi các loại thuốc kháng sinh để điều trị lao, viêm,… hoặc do sử dụng các loại thực phẩm không an toàn. Bởi gan tham gia quá trình tiêu hóa, chuyển hóa và lưu trữ các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Do đó, ăn các loại thực phẩm không an toàn, nguồn gốc không rõ ràng, chứa nhiều chất độc hại, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn,… cũng là nguyên nhân khiến chức năng gan bị suy giảm.

an-uong-khong-dam-bao-ve-sinh-gay-benh-gan
Thưởng xuyên ăn uống tại hàng quán không đảm bảo vệ sinh có thể gây tổn hại đến gan của bạn

Việc sử dụng thực phẩm chứa nhiều phẩm màu, chất bảo quản hay chế độ thực phẩm dư thừa chất sắt (các loại thịt đỏ) cũng gây ảnh hưởng đến gan. Khi gan bị tổn thương se dễ dàng dẫn đến men gan cao, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Môi trường ô nhiễm cũng là “kẻ thù” của lá gan. Sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khí thải, chất thải độc hại; những người thường phải tiếp xúc với hóa chất, khói thuốc lá,… buộc gan phải cố gắng phân giải các chất này. Dưới tác động lâu dài của các yếu tố ô nhiễm, lá gan phải hoạt động liên tục gây nên quá tải, tế bào gan bị tổn thương, chức năng giải độc bị suy giảm. Ngoài ra, môi trường ô nhiễm còn tác động và ảnh hưởng đến cơ quan hô hấp, phổi, tim mạch…

>> Xem thêm: Những dấu hiệu cho thấy gan của bạn bắt đầu xuy yếu.

BẢO VỆ LÁ GAN CỦA BẠN

Muốn giữ gìn cho gan khỏe mạnh, cách tốt nhất là sử dụng các loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng,. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Không sử dụng rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích. Hạn chế nước ngọt có ga, trà và cà phê.

Nước ta là một trong những khu vực có nồng độ ô nhiễm cao, đặc biệt là các thành phố lớn và đông đúc. Do đó, nên thường xuyên sử dụng khẩu trang khi ra đường để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Ngoài ra, cần thận trọng khi sử dụng thuốc, dù thuốc tây y hay đông y mà không theo chỉ định của bác sĩ cũng có khả năng làm tổn hại đến lá gan, nhất là các loại kháng sinh, kháng viêm. Nhiều người có thói quen tùy tiện dùng thuốc dựa vào sự tìm hiểu trên mạng hoặc nghe những lời truyền miệng. Điều này có thể gây phản tác dụng, bệnh không những không thuyên giảm mà còn mang thêm bệnh vào người.

than-trong-khi-dung-thuoc-de-bao-ve-gan
Thận trọng khi sử dụng thuốc để bảo vệ lá gan khỏi những tổn thương từ thuốc

Ở Việt Nam, viêm gan do virus chiếm tỉ lệ rất cao, do vậy, việc tiêm phòng nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Tối thiểu đến năm 18 tuổi, cần có một lần xét nghiệm tổng quát, trong đó cần kiểm tra chức năng gan nhằm phát hiện sớm các triệu chứng để phòng ngừa.

Dù bạn cảm thấy cơ thể mình hoàn toàn khỏe mạnh thì vẫn nên thăm khám định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất