Ăn uống như thế nào khi mắc bệnh xơ gan?

Bệnh xơ gan là căn bệnh mãn tính hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, đối với mỗi người bệnh mắc bệnh xơ gan thì cần được tiến hành điều trị sớm và đúng đắn.

Bị bệnh xơ gan nên ăn nhiều rau xanh
Bị bệnh xơ gan nên ăn nhiều rau xanh

ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO KHI BỊ BỆNH XƠ GAN?

Các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám 12 Kim Mã cho rằng việc người bệnh mắc bệnh xơ gan và cần tiến hành điều trị bệnh là cần thiết cho mỗi người bệnh. Bên cạnh việc điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh cần có chế độ ăn uống đúng đắn như:

  • Cung cấp đầy đủ lượng chất đạm cần thiết cho cơ thể. Người bệnh cần bổ sung mỗi ngày khoảng 1g protein cho mỗi kg cân nặng. Ví dụ, một người nặng 50kg cần khoảng 50g protein. Thịt, trứng, sữa, ngũ cốc thường là các loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (protein).
  • Bệnh nhân xơ gan gặp phải tình trạng bị hôn mê thì phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn để tránh gây nguy hiểm. Bệnh nhân bị trướng bụng (báng bụng) phải hạn chế ăn muối, nước mắm và các loại thức ăn mặn.
Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh khi mắc bệnh xơ gan
Hạn chế sử dụng đồ ăn nhanh khi mắc bệnh xơ gan
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng giữa các chất. Bên cạnh đó nên ăn nhiều rau quả tươi (không chứa chất bảo quản, hóa chất) và các loại thực phẩm giàu kali như chuối tiêu, đu đủ, rau ngót, rau lang…
  • Hạn chế ăn mỡ động vật, thay vào đó, người bệnh nên dùng dầu và bơ thực vật để chế biến món ăn. Bên cạnh đó nên tránh ăn các loại thức ăn, thực phẩm như phủ tạng động vật, lòng đỏ trứng, gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, bắp cải, rượu, bia, cà phê, trà đặc… gây khó tiêu hóa.
  • Tuyệt đối kiêng uống rượu bia, hạn chế các loại đồ uống khác như cà phê vì có thể gây ra biến chứng như giãn tĩnh mạch, nôn ra máu gây nguy hiểm.

Bệnh xơ gan là căn bệnh nguy hiểm vì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, vì thế, nếu như không may mắc bệnh xơ gan thì người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa gan nhằm khống chế những biến chứng mà bệnh có thể gây ra.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất