Ăn nhiều protein tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Đó là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Hệ thống chăm sóc y tế cựu chiến binh Mỹ ở Seattle.

Theo báo The Times of India, cuộc khảo sát trên 9.221 người cho thấy chế độ ăn giàu protein và cholesterol có liên quan tới nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì bệnh xơ gan hoặc ung thư gan. Trong khi chế độ ăn uống giàu carbohydrate lại giúp giảm nguy cơ mắc hai bệnh kể trên.

an-nhieu-protein-de-ung-thu-gan
Chế độ ăn giàu protein và cholesterol có liên quan tới nguy cơ nhập viện hoặc tử vong vì bệnh xơ gan hoặc ung thư gan

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 9.000 người kể trên trong vòng hơn 13 năm. Trong thời gian này, 118 người bị xơ gan và 5 người bị ung thư gan. Và những người này thường dùng nhiều protein và cholesterol trong chế độ ăn uống hằng ngày. Cuộc nghiên cứu còn cho thấy các loại thuốc ngăn chặn việc hấp thu cholesterol trong ruột có thể giúp ức chế sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ nhưng các chuyên gia cho biết cần nghiên cứu thêm về vấn đề này.

Hầu hết ung thư gan là do tự phát hoặc do di căn, tức là bắt đầu từ một khối u ác tính ở cơ quan nào đó trong cơ thể thường là ở ruột, phổi, hay vú nhưng chủ yếu bắt nguồn chính ở trong gan với các triệu chứng:

  • Đau vùng gan: đau vùng hạ sườn phải, thường gặp vào thời kỳ giữa và cuối, đau tức hoặc như dao đâm. Thường trên nửa số bệnh nhân có đau vùng gan, đau xuyên lên vai phải và lưng.
  • Bụng trên đầy tức, xuất hiện sớm, thường kèm theo những triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhưng ít được chú ý, đến lúc muộn thì đã có nước bụng và cổ trướng.
  • Chán ăn là triệu chứng sớm nhất của bệnh nhưng ít được chú ý và dần dần xuất hiện buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng lên đã là giai đoạn cuối.
buon-non-bieu-hien-giai-doan-dau-benh-ung-thu-gan
Triệu chứng bệnh ung thư gan
  • Những triệu chứng khác như mệt mỏi, sút cân, sốt và xuất huyết là những triệu chứng của thời kỳ cuối mà tiên lượng đã rất xấu.
  • Gan to (khối u vùng bụng trên) trên 90% số bệnh nhân đến khám là gan to, cứng, mặt gồ ghề hoặc ấn đau.
  • Lách to thường kèm theo và là kết quả của xơ gan.
  • Cổ trướng là triệu chứng của thời kỳ cuối, nước bụng thường màu vàng cỏ úa hoặc màu đỏ (có máu), thuốc lợi tiểu thường không có hiệu quả.
  • Hoàng đản (vàng da) do tắc mật và do tế bào hủy hoại nặng dần lên, mạch sao, thường xuất hiện vào thời kỳ cuối biểu hiện của xơ gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất