7 nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân gây ung thư gan là gì? Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, dễ mắc nếu chúng ta không biết và có các biện pháp phòng ngừa bệnh. Có những nguyên nhân gây ung thư gan mà chúng ta không ngờ đến.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh ung thư gan

>> Xem thêm: triệu chứng ung thư gan.

NGUYÊN NHÂN GÂY UNG THƯ GAN

Nguyên nhân gây ung thư gan
Viêm gan B là một trong những thủ phạm gây ung thư gan

Nguồn nước ô nhiễm

Chất lượng nước uống bị ô nhiễm nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan. Đặc biệt là nước mương, nước sông. Vì vậy, tại các vùng nông thôn chưa có hệ thống xử lý nước thì nên khuyến khích mọi người sử dụng nước giếng.

Viêm gan do virus

Chủ yếu viêm gan B và viêm gan C là nguyên nhân gây ung thư gan, đặc biệt là người mắc bệnh viêm gan B mạn tính. Tỷ lệ mắc ung thư gan nguyên phát ở những bệnh nhân viêm gan B cao hơn mức bình thường từ 2 đến 10 lần. Tại các vùng có tỷ lệ ung thư gan cao, ước tính có 20% số bệnh nhân là bị viêm gan B hoặc trong cơ thể có nhiễm virus viêm gan B.

Độc tố aflatoxin trong thực phẩm mốc

Aflatoxin B là chất độc nguy hiểm và là nguyên nhân gây ung thư, thích hợp sinh trưởng trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt trong các nguyên liệu, ngũ cốc và thực phẩm meo mốc… dễ sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng những thực phẩm nhiễm độc tố aflatoxin chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra ung thư gan.

ruou-gay-xo-gan
Rượu gây hại cho gan

Hóa chất gây ung thư

Các hóa chất hóa học có thể là nguyên nhân gây ung thư gan chủ yếu là hợp chất có chứa N-nitroso, ví dụ như nitrosamine và nitramide. Ngoài ra, tỏng thuốc trừ sâu, rượu, xá xị… cũng chứa các chất gây ung thư.

Đột biến gen

Còn có ý kiến cho rằng, nguyên nhân của sự đột biến về môi trường có tác dụng đến virus gây kích thích tế bào gan phân chia phản ứng hoạt hóa, gây ra sự đột biến tế bào và chuyển vị gen, những nhân tố này có thể cũng là nguyên nhân khiến cho tế bào gan sinh sản nhanh hơn.

Hệ miễn dịch

Có nhận định cho rằng trong máu của bệnh nhân ung thư gan có chứa một loại nhân tố đóng, có thể ức chế các tế bào miễn dịch và bảo vệ tế bào ung thư gan khỏi sự sát thương của tế bào miễn dịch.

Các nhân tố khác

Quá nhiều dinh dưỡng (lượng dinh dưỡng quá lớn) hoặc thiếu dinh dưỡng (như thiếu vitamin A, B1), bệnh nhiễm sắc tố sắt mô, lây nhiễm ký sinh trùng và yếu tố di truyền… cũng là nguyên nhân gây ung thư gan.

>> Xem thêm: Điều trị ung thư gan

PHÒNG TRÁNH UNG THƯ GAN

Để bảo vệ gan của mình khỏe mạnh, cũng như phòng ngừa tốt nguy cơ mắc ung thư gan, chúng ta cần hiểu rõ và có các biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

  • Chúng ta phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính bởi các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan.
  • Tiêm phòng chống siêu vi A , B là rất cần thiết.
  • Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu.
  • Phải khám sức khỏe định kỳ những người có nguy cơ nhằm phát hiện ung thư gan sớm.

Đó là những biện pháp tốt nhất giúp bạn tránh nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

>> Xem thêm: Các biến chứng nguy hiểm của bệnh ung thư gan.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất