5 nhân tố gây bệnh ung thư gan cao

Hiểu được nguyên nhân gây bệnh ung thư gan để từ đó có phương pháp phòng ngừa thích hợp là việc làm hết sức quan trọng đối với mỗi người.

Ung thư gan là chứng bệnh đáng sợ, thời kì đầu rất khó phát hiện ra, phần lớn khi người bệnh phát hiện ra thì đã ở thời kỳ cuối của bệnh rồi với các triệu chứng như vàng mắt, vàng da, mệt mỏi, khó tiêu, đau hạ sườn phải…Việc chữa trị vào lúc này cũng rất khó khăn, phần lớn chỉ là góp phần kéo dài sự sống cho người bệnh mà thôi. Do đó, phòng ngừa ung thư gan là biện pháp chính quan trọng nhất.

>> Xem thêm : Ung thư gan giai đoạn đầu có triệu chứng gì.

Nên bảo vệ gan để tránh ung thư gan
Nên bảo vệ gan để tránh ung thư gan

5 NHÂN TỐ GÂY BỆNH UNG THƯ GAN CAO

  • Viêm gan mạn tính

Viêm gan B mạn tính và viêm gan C là hai căn bệnh dễ gây nên ung thư gan nhất. Phần lớn bệnh không có triệu chứng gì rõ ràng nên người bệnh không biết, trong khi đó bệnh vẫn âm thầm phát triển, virus vẫn không ngừng hoạt động và nhân lên tàn phá tế bào gan của người bệnh. Khi người bệnh thấy có những triệu chứng bệnh rõ ràng, đi khám thì bệnh lúc này đã quá nặng và một số trường hợp đã chuyển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

  • Trong gia đình có người đã bị ung thư gan

Bệnh ung thư gan cũng có thể di truyền, tuy nhiên với một tỷ lệ rất nhỏ.

  • Lạm dụng rượu trong thời gian dài

Những người uống nhiều rượu bia trong một thời gian dài cũng có thể bị ung thư gan. Rượu khi vào gan sẽ làm cho gan bị hư tổn nghiêm trọng, dần dần sẽ dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan. Đặc biệt đối với những người đã có tiền sử viêm gan mà uống nhiều rượu thì thời gian bệnh diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan ngày càng ngắn hơn.

Lạm dụng rượu có thể gây ung thư gan
Lạm dụng rượu có thể gây ung thư gan
  • Sử dụng các thực phẩm quá hạn sử dụng, bị nấm mốc trong thời gian dài

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư gan. Việc sử dụng các thực phẩm quá hạn sử dụng, bị nấm mốc, các thực phẩm độc hại trong thời gian dài sẽ gây hại cho gan, gan phải làm việc quá sức dẫn đến bị tổn thương nghiêm trọng và gây nên ung thư gan.

  • Bị stress trong thời gian dài

Một số người có công việc nặng nhọc, hay bị áp lực thần kinh trong thời gian dài cũng có thể bị ung thư gan.

>> Xem thêm : Triệu chứng ung thư gan.

LỜI KHUYÊN CỦA BÁC SĨ

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên gan 12 Kim Mã, ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị và tỷ lệ tử vong cao, do đó phòng bệnh được coi là phương pháp tốt nhất chống ung thư gan. Phải nỗ lực làm giảm xơ gan phát hiện sớm và điều trị viêm gan siêu vi mãn tính. Các thuốc điều trị viêm gan virus mãn tính, thuốc chống siêu vi cũng có thể làm giảm tỉ lệ ung thư gan.

Việc tiêm vacxin phòng chống siêu vi A , B rất cần thiết. Ngoài ra, chúng ta không nên uống rượu và phải khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm nhất bệnh ung thư gan để có các biện pháp chữa trị kịp thời, tránh để bệnh tình quá muộn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất