5 biện pháp phòng bệnh ung thư gan hiệu quả

Theo các bác sĩ Phòng khám chuyên Gan 12 Kim Mã, có 5 biện pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả mà bạn cần quan tâm. Đây không chỉ là cách giúp chúng ta phòng ngừa được bệnh ung thư gan mà còn góp phần quan trọng giúp chúng ta có một sức khỏe tốt nhất.

1. TIÊM PHÒNG VIÊM GAN B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng ngừa ung thư gan
Tiêm phòng vacxin viêm gan B để phòng ngừa ung thư gan

Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B sớm là cách phòng ung thư gan hiệu quả nhất. Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Nếu đã bị viêm gan B thì cần theo dõi, điều trị mà không tiêm chủng.

Với trẻ con, thời điểm tiêm tốt nhất là 24 giờ sau sinh để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con. Sau đó, trẻ còn phải tiêm mũi thứ 2 vào tháng 1-2 và mũi thứ ba vào tháng thứ 6-18.

Hiện nay chưa có vacxin chủng ngừa viêm gan C nên chúng ta cần phòng ngừa có hiệu quả bệnh này qua các con đường truyền nhiễm của nó.

2. CẨN TRỌNG KHI DÙNG THUỐC

Khi uống các loại thuốc có thể gây hại cho gan, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nếu được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang dùng thuốc có hại cho gan thì nên làm xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/lần để đảm bảo gan không bị hư hại.

3. CHÚ Ý CHẾ ĐỘ ĂN UÓNG

Thực phẩm người bệnh gan nên ăn
Thực phẩm người bệnh gan nên ăn

Bạn nên tránh uống nhiều bia rượu, uống thường xuyên và kéo dài vì sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, dẫn tới viêm gan và sau đó nặng lên thành xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, những người đã mắc viêm gan B, C nếu uống nhiều bia rượu thì khả năng mắc ung thư gan càng cao.

Bên cạnh đó, bạn nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, nướng, mỡ động vật. Ngoài ra, cần tránh những thực phẩm bị mốc như lạc, ngô, đậu nành, gạo vì trong đó chứa chất aflatoxin là nguy cơ dẫn đến ung thư gan rất cao.

>> Điều trị ung thư gan kịp thời tránh để những biễn chứng xảy ra.

4. TRÁNH LÂY LAN VIRUT VIÊM GAN B QUA ĐƯỜNG TÌNH DỤC KHÔNG AN TOÀN

Viêm gan B rất dễ lây qua đường tình dục và việc vợ chồng quan hệ tình dục khi một trong hai người mắc bệnh rất nguy hiểm. Vì thế, nếu vợ hoặc chồng mắc viêm gan B thì cần sử dụng bao cao su khi quan hệ và tiêm phòng viêm gan B để tránh lây lan virus viêm gan B cho nhau.

Ngoài ra, bạn cần tránh sử dụng bơm kim tiêm, tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch của người nhiễm bệnh gan khi niêm mạc bị trầy xước. Đồng thời, không chữa răng, nội soi, nạo thai… bằng dụng cụ y tế chưa qua vô trùng.

5. BỆNH NHÂN VIÊM GAN B,C CẦN ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ CHẶT CHẼ

Người bị nhiễm virus viêm gan B và C có tỷ lệ ung thư gan cao hơn nhiều so với người bình thường. Do đó, những người nhiễm viêm gan B, C cần được phát hiện, điều trị sớm, tránh xơ gan và phát triển đến ung thư gan. Bên cạnh đó, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm các bệnh về gan, ung thư gan để có hướng điều trị kịp thời.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất