Bệnh gan nhiễm mỡ và chế độ ăn uống phù hợp nhất

Gan nhiễm mỡ và chế độ ăn uống phù hợp nhất với các loại rau và hoa quả tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống có công dụng giải nhiệt làm mát gan; cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột. Gan nhiễm mỡ và cách ăn uống đúng cách giúp bảo vệ lá gan khỏe.

Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì
Bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn gì

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG PHÙ HỢP CHO NGƯỜI GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ và chế độ ăn uống phù hợp nhất như: dầu đậu nành, đậu hà lan, cà chua tươi chín, ớt vàng, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, tỏi, bắp chuối (bông chuối)…; trái cây nên lưu ý chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín… trà xanh, hoa hòe…

Về dinh dưỡng, những món phù hợp, tốt cho người gan nhiễm mỡ có thể là: dùng món bông, hoặc thân a ti sô hầm sườn non, hoặc giò heo. Dùng thức uống pha chế bằng cách: hà diệp (lá sen) 20 gr, hà thủ ô 10 gr, vị thuốc thảo quyết minh 15 gr. Tất cả rửa sạch cho vào cùng một lít nước nấu sôi, nấu thêm mươi phút. Dùng uống thay nước trong ngày. Hoặc dùng bài thuốc: sơn tra 10 gr, trần bì 5 gr, chỉ thực 10 gr.

Thông thường gan nhiễm mỡ chủ yếu do dinh dưỡng quá thừa mứa. Nhưng dinh dưỡng không tốt cũng có thể bị gan nhiễm mỡ. Khi bụng quá đói sẽ gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất trong gan, nhất là khi chế độ ăn kiêng quá mức (nhằm giảm béo) cũng rất dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ. Số người bị gan nhiễm mỡ do dinh dưỡng không tốt chiếm khoảng 20% tổng số người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Người ta ghi nhận, khi dinh dưỡng hấp thụ không thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể sẽ ảnh hưởng đến sự tổng hợp chất anbumin và mỡ phốt pho, làm thiếu chất lipoprotein.

Gan nhiễm mỡ nên có chế độ ăn uống thanh đạm
Gan nhiễm mỡ nên có chế độ ăn uống thanh đạm

Rau cần chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Thường dùng làm rau ăn.

Trà tươi 30g, thảo dược sinh sơn tra 10-15g. Hai vị hãm nước sôi uống hằng ngày. Có công dụng tiêu mỡ giảm béo. Nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh sơn tra có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu rất tốt và góp phần thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất đường và chất béo trong gan.

Trà khô 3g, trạch tả 15g. Hai thứ hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được. Có công dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trạch tả có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipid máu, làm hạ cholesterol, triglycerid và lipoprotein có tỷ trọng thấp góp phần phòng chống tình trạng vữa xơ động mạch.

Kỷ tử: Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, kỷ tử có tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo. Nấm hương: Là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất