3 phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả

Như chúng ta đã biết ung thư gan được xem như một dấu chấm hết cho cuộc đời của người.

ung-thu-gan-la-benh-nguy-hiem
Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm

Tuy nghiêm trọng và đáng sợ thế nhưng ung thư gan là bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa và kiểm soát được nếu chúng ta chủ động thực hiện được 3 việc sau đây:

3 PHƯƠNG PHÁP PHÒNG BỆNH UNG THƯ GAN

  • Tiêm phòng viêm gan B:

Viêm gan siêu vi B là một mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mãn tính sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Tiêm ngừa viêm gan siêu vi B sớm là cách phòng ung thư gan hiệu quả nhất. Với người lớn, cần làm xét nghiệm trước khi tiêm. Nếu chưa bị bệnh thì tiêm 3 mũi, trường hợp quên mũi thứ 3 thì trong thời gian 3 năm (kể từ khi tiêm mũi thứ 2) có thể tiêm tiếp mà không cần lặp lại từ đầu. Nếu đã bị viêm gan B thì cần theo dõi, điều trị mà không tiêm chủng.

tiem-phong-vacxin-viem-gan-B-de-tranh-bien-chung-thanh-ung-thu-gan
Tiêm phòng viêm gan B để tránh biến chứng thành ung thư gan

Viêm gan B rất dễ lây qua đường tình dục, đường máu, vì vậy, tốt nhất bạn cũng nên lưu ý để phòng ngừa nguy cơ lây bệnh từ người khác.

  • Kiểm soát nguy cơ viêm gan siêu vi C:

Hiện nay, chưa có vắc-xin ngăn ngừa viêm gan siêu vi C, do đó, căn bệnh này vẫn đang là mối lo ngại của nhiều người dân Việt Nam. Bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách. Vì vậy, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe và tầm soát bệnh định kỳ để phòng bệnh, tránh phát hiện quá muộn khi bệnh đã diễn tiến nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, uống các loại thuốc có thể gây hại cho gan, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì một số loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan nếu được sử dụng trong một thời gian dài. Nếu bạn đang dùng thuốc có hại cho gan thì nên làm xét nghiệm kiểm tra men gan 3-6 tháng/ lần để đảm bảo gan không bị hư hại.

  • Thay đổi lối sống:
giu-mot-loi-song-lanh-manh-de-phong-benh-ung-thu-gan
Giữ cho bản thân một lối sống lành mạnh để phòng bệnh ung thư gan

Giữ cho mình lối sống lành mạnh, ăn uống những thực phẩm lành mạnh… là cách tốt nhất giúp bạn phòng bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan. Bạn nên tránh uống nhiều bia rượu, uống thường xuyên và kéo dài vì sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, dẫn tới viêm gan và sau đó nặng lên thành xơ gan, ung thư gan. Đặc biệt, những người đã mắc viêm gan B, C nếu uống nhiều bia rượu thì khả năng mắc ung thư gan càng cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, nướng, mỡ động vật. Ngoài ra, cần tránh những thực phẩm bị mốc như lạc, ngô, đậu nành, gạo vì trong đó chứa chất aflatoxin là nguy cơ dẫn đến ung thư gan rất cao

Theo các chuyên gia gan mật, thực hiện đồng thời 3 việc nêu trên sẽ giúp chúng ta giảm đến hơn 90% nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát. Hãy chủ động thay đổi thói quen ăn uống và quan tâm nhiều hơn đến các giải pháp bảo vệ cơ thể để loại trừ nguy cơ mắc ung thư gan cho bản thân và gia đình.

Phòng khám gan kim mã

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn bênh nhân thuận tiện và được tư vấn trong thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để chúng tôi có thê phục vụ bạn tốt nhất